YIHAO STORE

Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường

Thứ Năm, 06/06/2024 Khánh Giáp
Nội dung bài viết

Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường

 Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường tại Hà Nội, địa bàn cư trú của người Mường chủ yếu là vùng bán sơn địa và vùng núi. Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường Cùng với khác biệt về tập quán văn hóa, sự khác biệt về môi trường sinh sống dẫn đến những thói quen ăn uống, sử dụng nguyên liệu, gia vị của đồng bào Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường có nhiều khác biệt, nhất là trong sử dụng các loại thực phẩm, gia vị có nguồn gốc thiên nhiên. Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường Điều đó tạo nên sức hấp dẫn của ẩm thực người Mường. Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường Đồng bào Mường có hàng chục món ăn lạ, mới chỉ nghe đã thấy hấp dẫn như: Thịt trâu nấu lá lồm, chả cuốn lá bưởi, cá ướp chua... Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường Những nét độc đáo của ẩm thực Mường hội tụ trong mâm cỗ mẹt - mâm cỗ được sử dụng trong những dịp lễ Tết hay tiếp khách quý. Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường Cỗ mẹt có nhiều loại rau rừng nên còn được gọi là cỗ lá.

Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường Món chả cuốn lá bưởi của người Mường thật sự khác biệt so với các món chả nướng khác. Nguyên liệu được sử dụng là thịt lợn. Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường Đồng bào Mường chọn thịt ba chỉ của những con lợn chạy rông trong vườn nhà, thịt săn chắc và ít mỡ.Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường  Có hai cách để chế biến thịt, đó là băm nhuyễn hoặc thái lát mỏng rồi ướp gia vị. Gia vị, rau thơm mới là thứ đặc biệt nhất của món ăn này.

Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường thường băm nhỏ các loại rau thơm, các loại hạt trong vườn nhà lẫn trên rừng như lá lốt, tía tô, bạc hà, đinh lăng cùng hạt dổi, hạt sẻng (còn gọi là mắc khén) để ướp.Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường  Khi thịt lợn ngấm gia vị thì cuốn lá bưởi và đem nướng.Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường  Chả cuốn lá bưởi hấp dẫn nhờ vị béo ngọt mềm của thịt lợn, mỡ của thịt lợn tạo ra vị béo mà không bị ngấy, quyện với mùi lá bưởi rất hấp dẫn.

Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường Bên cạnh món chả cuốn lá bưởi, món thịt trâu nấu lá lồm (lá giang) cũng rất độc đáo. Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường thịt trâu sơ chế bằng cách thui trên bếp than cho thơm và hầm cho lớp da bung mềm ra, sau đấy đem ra thái nhỏ, tiếp tục hầm với gạo tấm và lá lồm. Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường Khi chín, món ăn hòa quyện với mùi của lá lồm, tạo nên hương vị độc đáo.

Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường Mâm cỗ lá người Mường có nhiều món khác nhau, thí dụ như thịt gà, thịt lợn luộc, lòng dồi... nhưng thường không thể thiếu chả cuốn lá bưởi, xôi, và cá ốt đồ (ốt là tên dụng cụ hấp thức ăn làm bằng gỗ). Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường Các loại cá trắm, cá chép, cá quả được ướp với muối, hạt tiêu, gừng, xả, ớt, hạt dổi chừng 30 phút cho ngấm sau đó đem trộn với măng, gói đùm vào lá chuối và đặt lên ốt đồ từ 10 đến 12 tiếng. Khám phá nét đẹp ẩm thực của người mường Đã thưởng thức một lần không ai có thể quên mùi vị của các loại gia vị hòa với mùi măng chua của cá ốt đồ. Mâm cỗ lá còn có điểm nhấn là các loại rau rừng như: tầm bóp, rau dớn... và một số loại rau thơm khác. Người Mường cũng thái hoa chuối ăn kèm.am-thuc-cua-nguoi-muong

-------------------------------

Sản phẩm: Tại đây
Fanpage: Tại đây
Youtube: Tại đây
Tiktok: Tại đây

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Thứ Sáu, 14/06/2024
-
Khánh Giáp

Thien duong am thuc moi nhat

Thien duong am thuc moi nhat Thien duong am thuc moi nhat được mệnh danh là gameshow về ẩm...

Thứ Sáu, 14/06/2024
-
Khánh Giáp

Thực đơn nhà hàng phong cua 2

Thực đơn nhà hàng phong cua 2 Thực đơn nhà hàng phong cua 2 Mặc dù nằm trong...

Thứ Sáu, 14/06/2024
-
Khánh Giáp

Thực đơn nhà hàng văn hoa

Thực đơn nhà hàng văn hoa   Thực đơn nhà hàng văn hoa  hớp hồn du khách không chỉ nằm...

Nội dung bài viết
0
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Cửa hàng