Ẩm thực dân tộc mường
Ẩm thực dân tộc mường
Cơm nếp đồ - văn hóa ẩm thực dân tộc Mường
Ẩm thực dân tộc mường Với tính chất canh tác đặc trưng là nền nông nghiệp lúa nước, cơm nếp đồ như trở thành linh hồn của nền ẩm thực dân tộc Mường. Ẩm thực dân tộc mường Không chỉ mang giá trị ẩm thực cao, cơm nếp đồ còn là món ăn được người dân nơi đây dùng để bày tỏ lòng biết ơn, cảm tạ với đất trời và cầu mong mưa thuận gió hòa.
Ẩm thực dân tộc mường Thân cây cọ được khoét rỗng hoặc cây bương (theo tiếng gọi địa phương) thường được người dân tộc Mường chọn làm đồ để nấu cơm nếp.Ẩm thực dân tộc mường Tùy thuộc vào sở thích, đồ có nhiều kích thước khác nhau, tuy nhiên phải đảm bảo nấu được hai đến ba cân gạo một mẻ. Ẩm thực dân tộc mường Với cách chế biến này, cơm nếp vẫn giữ lại được giá trị dinh dưỡng, hương vị thơm ngon của gạo.
Ẩm thực dân tộc mường Sau khi cơm được nấu chín sẽ được cho vào thúng hoặc nia và để cho nguội. Ẩm thực dân tộc mường Với cách làm độc đáo này, cơm sẽ được độ dẻo, không bị nát và khô đều, ăn có vị đặc trưng. Ẩm thực dân tộc mường Bằng đôi tay khéo léo của mình, nhiều người Mường còn sử dụng thêm các loại nước ép từ thân cây cỏ để làm món ăn thêm phần đặc sắc.
Ẩm thực dân tộc mường Thịt luộc thui trên bếp lửa hồng
Ẩm thực dân tộc mường Với tính chất đặc trưng vùng miền, người dân tộc Mường thường có thói quen nuôi lợn thả rông. Ẩm thực dân tộc mường Để thực hiện món ăn này, cần tiến hành theo các bước sau:
- Ẩm thực dân tộc mường Lợn thui trên bếp than, thui đến đâu cạo lông đến đó và rửa sạch trước khi tiến hành mổ lấy nội tạng.
- Ẩm thực dân tộc mường Thịt không cần rửa lại bằng nước, trực tiếp buộc lạc treo cho ráo máu, luộc trên bếp lửa ở nhiệt độ vừa phải.
- Sau khi thịt đã chín đều, thái lát mỏng bày trên lá chuối rừng có màu tươi xanh.
- Thông thường, thịt thui luộc sẽ được ăn kèm với muối rang và hạt dổi đã được xay nhỏ.
Ẩm thực dân tộc mường chả cuốn lá bưởi
Ẩm thực dân tộc mường Chả là món ăn khá phổ biến tại nhiều nơi trên khắp mọi miền Tổ quốc, tuy nhiên với cách chế biến sáng tạo, chả cuốn lá bưởi của người dân tộc Mường đã trở thành một món ăn đặc sắc, lạ miệng.
- Ẩm thực dân tộc mường Thịt ba chỉ lựa miếng tươi ngon, thái lát mỏng nhỏ, ướp thêm nước mắm, là hành.
- Chọn lá bưởi không quá non hoặc quá già, cuốn đều thịt trong ½ lá (đối với lá to) và một lá (đối với lá nhỏ).
- Ẩm thực dân tộc mường Kẹp thịt vào kẹp tre, nướng trên bếp than hồng có lửa vừa phải.
-
Ẩm thực dân tộc mường Mỡ lợn gieo xuống bếp than hồng hòa trong mùi thơm dịu nhẹ của lá bưởi khiến mọi vị giác dường như đều được kích thích.Ẩm thực dân tộc mường Khách du lịch thưởng thức món này sẽ không còn vị ngậy của mỡ lợn mà thay vào đó là lớp lá bưởi giòn thơm và vị ngọt thơm, đậm đà từ thịt. Tất cả như tạo nên một sự hòa quyện hoàn hảo, lưu lại hương vị khó quên.
-
-------------------------------
Sản phẩm: Tại đây
Fanpage: Tại đây
Youtube: Tại đây
Tiktok: Tại đây