Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ
Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ
Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ Món ăn của người Nam bộ thiên về vị ngọt đường, đậm vị: Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ Từ món kho nhiều nước mắm, nhiều đường, canh chua cũng nhiều me, nhiều đường cho cân bằng, đậm đà nếu không sẽ không “tới”. Mùa nào thức nấy: Mùa lũ cá linh về thì bơi xuồng đi bẻ bông điên điển về nấu nồi canh chua:
Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ “Canh chua điên điển cá linh/Ăn chỉ một mình thì chẳng thấy ngon”.
Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ Các món ăn của người Nam Bộ sử dụng rất nhiều rau trái quanh vườn: Món lẩu thì nhúng nhiều loại rau.Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ Món kho, món mắm thì có rau ghém, rau luộc để chấm. Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ Đơn giản như món kho quẹt làm từ nước mắm và tóp mỡ mà chấm nhiều loại rau trái thì cũng có bữa cơm ngon.
Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ Nhiều món gỏi, món cuốn từ rau như gỏi cổ hũ dừa tôm thịt, gỏi rau càng cua thịt bò hay gỏi xoài tôm khô… bì cuốn, gỏi cuốn dùng rau thơm, hẹ, xà lách.
Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ Trong ẩm thực, người Việt nói chung thường ăn nước mắm, tuy nhiên mỗi vùng miền nêm gia vị khác nhau: Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ Miền Bắc thiên về dùng bột ngọt để điều vị. Miền Nam chủ yếu dùng đường. Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ Miền trung vừa nêm bột ngọt và cũng có nêm đường.
Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ Nói về nước mắm thì nói thêm một chút về mắm: Miền Bắc dùng mắm tôm, mắm cáy. Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ Miền trung làm mắm từ tôm cá biển nên có tôm chua, mắm ruốc, mắm cá nục, cá chuồn , cá thu và các loại mắm cá thường có thính. Miền Nam chủ yếu từ mắm cá đồng: Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ Mắm lóc, mắm sặc, mắm linh. Những vùng nước lợ có ba khía, có cua, có còng:
Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ “Gió đưa gió đẩy về rẫy ăn còng/Về bưng ăn cá, về đồng ăn cua/Bắt cua làm mắm cho chua/ Gửi về quê nội khỏi mua tốn tiền”.
Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ Tuy nhiên, do thiên nhiên ưu đãi nên có những món mắm, món khô người Nam bộ làm từ những nguyên liệu thượng hạng như: Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ Mắm lóc, mắm cá chét nguyên con, khô cá dứa, cá lóc, khô cá bè trang con nào con nấy cả ký trở lên.
Hương vị đặc trưng ẩm thực nam bộ là vùng đất có nhiều dân tộc sinh sống: Người Hoa ở Chợ Lớn, ở Rạch Giá - Hà Tiên, người Khơ - Me ở Trà Vinh, Sóc Trăng, và cũng có thời gian dài người Pháp, người Mỹ hiện diện nên món ăn ảnh hưởng rất nhiều từ món Hoa, món Thái, Cam - pu - chia và các món Phương Tây.
-------------------------------
Sản phẩm: Tại đây
Fanpage: Tại đây
Youtube: Tại đây
Tiktok: Tại đây