YIHAO STORE

Những món ăn dân tộc mường ngon nhất

Thứ Bảy, 25/05/2024 Nguyễn Thế Duy
Nội dung bài viết

Món ăn dân tộc mường

Món ăn dân tộc mường Mỗi khi Tết đến xuân về, người Mường ở Thanh Sơn lại cùng nhau sửa soạn nhà cửa, mua sắm những vật dụng cần thiết để đón một cái tết ấm no, hạnh phúc.Món ăn dân tộc mường Bên cạnh Bánh chưng, bánh mật, cành đào, cây mía, mâm ngũ quả thì bánh nẳng là loại bánh truyền thống không thể thiếu trong Tết Nguyên đán của người Mường nơi đây.Món ăn dân tộc mường Đồng bào cũng thường bày những chiếc bánh nẳng lên bàn thờ tổ tiên trong dịp Tết để thể hiện lòng tôn kính, sự biết ơn cha ông mình.

mon-an-dan-toc-muong

Món ăn dân tộc mường Người Mường Thanh Sơn còn gọi Bánh nẳng là Bánh tro, bánh gio, là loại bánh khá phổ biến và dân dã được lưu truyền từ bao đời nay trong đời sống của đồng bào.Món ăn dân tộc mường Tuy nhiên, để tạo ra những chiếc bánh nẳng thơm, ngon cũng đòi hỏi nhiều công đoạn rất cầu kỳ, ti mỉ.Món ăn dân tộc mường Bánh nẳng được làm từ hai nguyên liệu chính là gạo nếp và nước nẳng. Khâu quan trọng nhất trong quá trình làm bánh là chế nước nẳng.Món ăn dân tộc mường Nước nẳng có lên màu, đủ độ thì bánh mới mềm, dẻo và đẹp.Món ăn dân tộc mường Ở mỗi vùng miền khác nhau, cách thức chế nước nẳng có sự khác nhau.

Món ăn dân tộc mường Với đồng bào Mường Thanh Sơn thường làm nước nẳng từ cây đa, cây mọm, cây ò é (cây đỏ ngọn), cây thầu dầu.Món ăn dân tộc mường Nếu không đủ các loại cây trên có thể dùng cây đậu tương và cây vừng.Món ăn dân tộc mường Cùng với măng khô, vôi tạo nên hương vị rất riêng chỉ mảnh đất Thanh Sơn mới có được.Món ăn dân tộc mường Các loại cây đem phơi khô rồi đốt thành tro (than) hòa với nước vôi gạn thật trong thì thành nước nẳng. Muốn biết nước nẳng có đạt yêu cầu hay không bà con ta thường lấy một miếng cau với một miếng, nhá qua rồi nhúng vào khoảng 15 - 20 giây, vớt ra một lúc mà thấy nước có màu đỏ là được.Món ăn dân tộc mường Gạo để làm bánh nẳng phải là thứ nếp mới sau đãi sạch rồi đem vo, để ráo. Sau đó, đổ gạo vào nước nẳng đã chế ngâm từ 2-3 ngày rồi vớt ra đem gói.Món ăn dân tộc mường Bánh được gói bằng lá chít, lá dong, hoặc dùng lá chuối

Món ăn dân tộc mường Bánh nẳng còn là một phương thuốc quý.Món ăn dân tộc mường Bánh nẳng có tác dụng như một vị thuốc giúp tiêu cơm, giải say.

Sản phẩm: https://yihaostore.vn/coc-su-hinh-banh-ngot
Fanpage: Tại đây
Youtube: Tại đây
Tiktok: Tại đây

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Thứ Sáu, 14/06/2024
-
Khánh Giáp

Thien duong am thuc moi nhat

Thien duong am thuc moi nhat Thien duong am thuc moi nhat được mệnh danh là gameshow về ẩm...

Thứ Sáu, 14/06/2024
-
Khánh Giáp

Thực đơn nhà hàng phong cua 2

Thực đơn nhà hàng phong cua 2 Thực đơn nhà hàng phong cua 2 Mặc dù nằm trong...

Thứ Sáu, 14/06/2024
-
Khánh Giáp

Thực đơn nhà hàng văn hoa

Thực đơn nhà hàng văn hoa   Thực đơn nhà hàng văn hoa  hớp hồn du khách không chỉ nằm...

Nội dung bài viết
0
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Cửa hàng