YIHAO STORE

văn hóa ẩm thực dân tộc mường

Thứ Năm, 06/06/2024 Nguyễn Văn Đông
Nội dung bài viết

văn hóa ẩm thực dân tộc mường

văn hóa ẩm thực dân tộc mường Văn hóa ẩm thực của dân tộc Mường được tạo nên từ những món ăn đơn giản, dân dã mang hương vị của núi rừng, sông suối vì thế vô cùng độc đáo, hấp dẫn.văn hóa ẩm thực dân tộc mường

Nhưng ấn tượng nhất đối với tôi, đó là việc người Mường biết kết hợp các loại rau, lá khác nhau để làm nên nét độc đáo trong các món ăn…văn hóa ẩm thực dân tộc mường

Trong ẩm thực, người Mường có câu nói đúc kết được kinh nghiệm hay, sâu sắc:văn hóa ẩm thực dân tộc mường "Cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui, ngày lui, tháng tới/ Cơm nếp, cơm chăm, trên nương, trên nà/văn hóa ẩm thực dân tộc mường Cá nhỏ, cá to, trong ao, dưới suối/ Săn trong rừng được thú, được chim/ Đi hái, đi tìm, được rau, được quả”…văn hóa ẩm thực dân tộc mường

văn hóa ẩm thực dân tộc mường Theo Nghệ nhân Ưu tú Bùi Thanh Bình, ẩm thực dân tộc Mường ở Hòa Bình rất phong phú, đa dạng với nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, đặc trưng. Những món ăn, thức uống đều khai thác từ các sản vật tự nhiên.văn hóa ẩm thực dân tộc mường Một số món ăn đặc trưng như: măng đắng chấm với chẩm chéo, gà nấu măng chua hạt dổi, chả rau đáu, rau sắng, củ mài…văn hóa ẩm thực dân tộc mường Người Mường cũng sử dụng nhiều loại gia vị gồm: hành, tỏi, gừng, đặc biệt là hạt dổi, một số nơi sử dụng thêm mắc khén.văn hóa ẩm thực dân tộc mường

văn hóa ẩm thực dân tộc mường Mỗi món ăn, dù là dân dã, bày biện đơn sơ, hay cầu kỳ, sang trọng cũng đều chứa đựng trong đó những câu chuyện,văn hóa ẩm thực dân tộc mường những giá trị về văn hóa đời sống, phong vị, tập tục của người dân ở mỗi vùng miền.văn hóa ẩm thực dân tộc mường

văn hóa ẩm thực dân tộc mường Nếu như khu vực trung du Lương Sơn có thịt trâu lá lồm thì vùng núi đá vôi Kim Bôi, văn hóa ẩm thực dân tộc mường Lạc Thủy có đặc sản gà thả đồi; rượu cần Mường Vang (Lạc Sơn) hay lòng hồ sông Đà từ lâu vốn đã nổi tiếng với nhiều loại cá ngon như cá lăng, cá chép, cá tầm, cá chình, chạch chấu…văn hóa ẩm thực dân tộc mường

văn hóa ẩm thực dân tộc mường Vùng núi cao Mai Châu với đặc sản lợn Mường cắp nách cùng với sự đa dạng các loại rau lá rừng và món cơm nếp lam của bà con xứ Mường với nguyên liệu là loại gạo nếp nương thơm dẻo được bỏ vào ống nứa và nướng chín ống cơm trên than hồng.văn hóa ẩm thực dân tộc mường

Tuy nhiên để làm nên sự đặc biệt hơn cả của ẩm thực xứ Mường thì là rượu cần,văn hóa ẩm thực dân tộc mường cơm lam, cá suối nướng, thịt gà đồi và mâm cỗ lá.văn hóa ẩm thực dân tộc mường

Để nói đến sự độc đáo của ẩm thực xứ Mường thì có lẽ cơm lam là món ăn làm nhiều du khách thích thú.văn hóa ẩm thực dân tộc mường Người Mường xưa khi phải đi làm nương, đi rừng xa nhà, họ mang theo ít gạo nếp để phòng khi quá bữa sẽ chặt ống tre tươi cho vào ống tre một ít gạo,văn hóa ẩm thực dân tộc mường một ít nước và nướng ống tre tươi đó trên lửa để tạo thành cơm ăn những khi đói lòng.văn hóa ẩm thực dân tộc mường Giờ đây món ăn đó đã trở thành một đặc sản của vùng núi Tây Bắc.văn hóa ẩm thực dân tộc mường

văn hóa ẩm thực dân tộc mường Cũng phải nói rằng, món cơm lam có ở rất nhiều nơi, người Tày, nguời Thái, người Nùng, người Mường…văn hóa ẩm thực dân tộc mường đều có. Tuy nhiên, cơm lam vùng đất Mường Động (Kim Bôi, Hòa Bình) được nhiều người khen ngon, vì nơi đây có loại gạo nương thơm, dẻo.văn hóa ẩm thực dân tộc mường Gạo nếp nương thơm ngon trộn với nước cốt dừa, chọn ống tre, ống nứa nhỏ (loại “bánh tẻ”) sau đó nướng trên bếp than hồng làm nên một món ăn ngon đáng thưởng thức.văn hóa ẩm thực dân tộc mường

văn hóa ẩm thực dân tộc mường Ngoài ra, người Mường có nhiều món với lá, với rau ăn ngon miệng.văn hóa ẩm thực dân tộc mường Trong đó, món rau đồ của người Mường rất độc đáo. Món này kết hợp nhiều loại rau như: rau đắng, rau lá đốm, quả vả non, rau mã đề, hoa đu đủ đực.văn hóa ẩm thực dân tộc mường Tất cả được rửa sạch, thái nhỏ trộn thành hỗn hợp rồi cho lên chõ gỗ đồ chín.văn hóa ẩm thực dân tộc mường Khi thưởng thức, món rau này có vị đắng, vị chát, vị ngọt, vị cay cay.văn hóa ẩm thực dân tộc mường

Tiếp đó, còn có thể nhắc tới món chả cuốn lá bưởi. Với món chả cuốn lá bưởi, nguyên liệu chính gồm: thịt lợn, lá bưởi cùng các nguyên liệu mỡ, hành tỏi, hạt sẻng, hạt dổi, lá tía tô, lá đinh lăng và đương nhiên không thể thiếu than hoa.văn hóa ẩm thực dân tộc mường

van-hoa-am-thuc-dan-toc-muong

-------------------------------

Sản phẩm: Tại đây
Fanpage: Tại đây
Youtube: Tại đây
Tiktok: Tại đây

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Thứ Sáu, 14/06/2024
-
Khánh Giáp

Thien duong am thuc moi nhat

Thien duong am thuc moi nhat Thien duong am thuc moi nhat được mệnh danh là gameshow về ẩm...

Thứ Sáu, 14/06/2024
-
Khánh Giáp

Thực đơn nhà hàng phong cua 2

Thực đơn nhà hàng phong cua 2 Thực đơn nhà hàng phong cua 2 Mặc dù nằm trong...

Thứ Sáu, 14/06/2024
-
Khánh Giáp

Thực đơn nhà hàng văn hoa

Thực đơn nhà hàng văn hoa   Thực đơn nhà hàng văn hoa  hớp hồn du khách không chỉ nằm...

Nội dung bài viết
0
Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Cửa hàng